Project Treble – Một nỗ lực của Google cho vấn đề phân mảnh Android

Android 8.0 ra mắt bao gồm Dự án Treble, một bản tái cấu trúc của hệ điều hành Android để giúp các nhà sản xuất điện thoại dễ dàng hơn trong việc ra mắt các bản cập nhật tới các thiết bị Android. Dự án Treble đã được tích hợp trong tất cẩ các thiết bị chạy hệ điều hành Android 8.0 trở lên.

Bài viết có sử dụng một vài thuật ngữ:

OEM: Original Equiment Manufacturer

SM: Silicon Manufacturer

1. Trước và sau dự án Treble

Dự án Treble phân tách phần vendor implementation (driver của các thiết bị, lower-level software written by những nhà sản xuất chip bán dẫn) khỏi framework của Android bằng sử dụng vendor interface.

Từ Android 7.x trở về trước, vendor interface không tồn tại. Vì vậy, những nhà sản xuất thiết bị bắt buộc phải cập nhật một lượng lớn của Android code của một thiết bị tới một phần mềm mới hơn của Android.

Trước khi có Treble, những nhà sản xuất thiết bị cần phải cập nhật cả framework của Android OS (từ AOSP) lẫn vendor implementation.

Với Treble, vendor interface cung cấp truy xuất tới phần cứng của Android, cho phép nhà sản xuất thiết bị có thể ra mắt phiên bản update Android bằng cách nâng cấp Android OS framework – mà khong cần phải thêm các công việc từ silicon manufacturer.

2. Testing Treble

Để đảm bảo tính tương thích của vendor implementations, vendor interface mới sẽ được kiểm tra (testing) bởi Vendor Test Suite (VTS). Có thể sử dụng VTS để test tự động HAL và OS kernel ở cả môi trường pre-Treble và Treble.

3. Fast adoption with Treble

Để mang một bản cập nhật Android tới tay người dùng yêu cầu sự kết hợp chặt chẽ giữa bốn bên: Google, SMs, OEMs , và các nhà mạng (Carriers).

Tiến trình này rất khó khăn về mặt kỹ thuật và yêu cầu sự sắp xếp thời gian giữa các bên.

Để giảm độ phức tạp, Google đã ra mắt Project Treble là một phần của Android 8.

4. Nhà sản xuất chip

Tiếp theo, ta phải làm việc với những nhà sản xuất chip silicon,. ….

Bất kỳ thiết bị nào với phiên bản mới nhất của Android đều phải được dựa trên một SoC với những phần mềm tương ứng hỗ trợ trên đó. Những phần mềm này, thường được nhắc tới với tên là Board Support Package (BSP), chứa không chỉ những implementation của vendor nói riêng, mà còn chứa cả AOSP và một phần của framework mà thiếu từ chính AOSP (ví dụ như phần mêm gọi điện của từng nhà mạng)

BSPs là điểm khởi đầu cho tất cả các phiên bản Android. OEMs thích ứng với vendor implementation vào thiết bị phần cứng của họ và sau đó là thêm vào các phần custom framework (cũng của riêng họ).

Trong khi nhiều SMs luôn luôn muốn sử dụng phiên bản Android mới nhất trên BSPs của họ, nhưng giá cả là điều ngăn cấm. Để cho AOSP framework mới có thể chạy trên những vendor implementation cũ, đã released, Project Treble đành phải giảm sự cần thiết của các SMs trong việc hỗ trợ các phiên bản Android. SMs chỉ phải làm tất cả mọi việc một lần, thay vì những lần ra mắt phiên bản Android mới.

5. Xử lý bài toán về thời gian

Tuy nhiên, lần đầu tiên vẫn phải được xảy ra.

Đồ thị cho thất có rất ít thời gian trong năm cho Google, SMs và OEMs để làm việc này. Những việc bị overlap giữa các phase tạo ra code churn và cho ra nhiều schedule risk. Với các OEMs, những người target holiday season, nó thông thường an toàn hơn để chạy trên một BSP cũ hơn cả Android version. Điềy này làm giảm tốc độ ra mắt của Android, kể cả trên những device flagship.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Qualcomm, MediaTek và Samsung Electronic’s System LSI Business để cùng thiết kế BSPs của họ, bắt đầu với Android P. BSPs của họ bây giờ đã sẵn sàng với Android P trên một schedule nhanh hơn rất nhiều, giảm tổng effort đáng kể. Những SMs này đã có thể cung cấp những phiên bản release ổn định nhanh hơn trước rất nhiều, cho phép các OEMs mang những công nghệ / sự thay đổi mới nhất của Android tới các khách hàng của họ trên phạm vi toàn cầu.

Đây là một bước quan trọng trong việc tăng tốc hỗ trợ các phiên bản Android mới, mang đễn cho người dùng, các bên liên quan và những nhà phát triển Android.

Lời kết

Tới hiện tại, Android O mới chỉ chiếm 5.7% nên tình trạng phân mảnh vẫn sẽ còn tiếp diễn. Trong buổi ra mắt Android P (Google I/O 2018), Android P sẽ được ra mắt trên 9 mẫu điện thoại của các nhà sản xuất khác. Đây chính là bước đầu tiên của project Treble.

Nếu các bạn muốn có một thiết bị ổn định, cập nhật liên tục thì vẫn nên lựa chọn những smart phone tới từ chính Google như Pixel 1, pixel 2 v.v…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *